3 căn nhà kiểu ruộng bậc thang ở Việt Nam, ngập sắc xanh ấn tượng

Ruộng bậc thang trên mái để trồng cây, thư giãn

Tọa lạc tại tỉnh Hà Tĩnh, căn nhà có tên Tổ Ấm Ruông được hình thành từ ý tưởng hòa giữa 2 yếu tố là nhà và ruộng bậc thang – nét đặc trưng vùng nông thôn Việt Nam. Điểm nhấn của công trình chính là mái được làm từ bê tông nhưng tạo hình bậc thang, không phải đổ mái bằng hay lợp ngói như thường thấy.

Với cách thiết kế độc đáo này, nếu nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy tất cả là một khối, không có sự tách rời giữa các tầng. Phần bậc thang không chỉ tạo nét riêng mà còn là nơi để chủ nhà trồng cây, tập thể dục, ngồi thư giãn. Đây chính là lối thiết kế phù hợp với xu hướng nhà kết hợp vườn cây xanh mà các gia đình đang hướng đến, thỏa mãn niềm vui tao nhã của người yêu thiên nhiên.

Hệ thống cây xanh ở trên phần bậc thang được tưới bằng hệ thống tưới bố trí dọc hai bên sườn mái. Những bậc thang còn tạo ra những khoảng sáng, râm và tận dụng được ánh sáng mặt trời từ bên ngoài. Không gian có màu trắng làm chủ đạo, vật dụng đơn giản song không kém tinh tế, nhìn chung tối giản về màu sắc và nội thất.

Với khoảng lùi rộng vào trong, ngôi nhà trở nên tách biệt hoàn toàn với đường phố. Khoảng sân rộng phía trước có thể được sử dụng làm chỗ để xe và sân chơi cho trẻ.

Vườn bậc thang giúp cung cấp rau củ cho cả nhà

Một chủ nhà ở Quảng Ngãi muốn có vườn rau xanh và cung cấp thực phẩm sạch để ăn nên đã xây dựng căn nhà 109m2 với cách thiết kế độc đáo. Ngôi nhà có phần mái được thiết kế hết sức đặc biệt, thoải xuống với các bậc thang riêng biệt tạo thành những khu vực đa năng để trồng rau xanh hoặc cây cối.

Vườn trên sân thượng không chỉ có vai trò cách nhiệt mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm đồng thời là mảng xanh quan trọng. Màu đỏ là tông chủ đạo bên ngoài với mong muốn lưu giữ, nhắc nhở lối sống nông thôn quen thuộc.

Tầng trệt của căn nhà bao gồm nhiều không gian như phòng khách, bếp, nơi đặt bếp củi ngoài trời, nhà vệ sinh, sân phơi thóc, kho gạo, phòng ngủ… Thiết kế của ngôi nhà phải đảm bảo tính tiện dụng nhưng vẫn gần gũi bình dị, đáp ứng được những yêu cầu của cuộc sống nơi làng quê.

Nhà bậc thang xanh mát ở Vĩnh Phúc

Ngôi nhà 3 tầng tại Vĩnh Phúc từng được giới thiệu trên trang kiến trúc Archdaily. Ngoài thiết kế đẹp, công trình đã tạo ra được không gian khắc phục kiểu thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam. Sở dĩ nói căn nhà có kiến trúc ruộng bậc thang vì 3 tầng không nằm trên cùng trục mà xếp lệch dần về sau.

Mái nhà lợp ngói kết hợp xà gỗ giúp hạn chế gia tăng nhiệt độ nhất là vào ngày nắng gắt cho nên không gian luôn mát. Ngoại thất và nội thất mang hơi hướng phong cách kiến trúc Nhật Bản kết hợp với nét hiện đại tạo nên vẻ đẹp ấn tượng.

Tầng 2 và tầng 3 thoáng mát, ngắm toàn cảnh thiên nhiên nhờ các ban công rộng. Ngoài ánh sáng hút từ bên ngoài vào thì mảng xanh là cây được trồng dọc các ban công đều tạo nên không gian mát mẻ và tô điểm cho vẻ thẩm mỹ của ngôi nhà.

Hệ thống cửa gỗ lớn được lắp ở cả 3 tầng có thể đón tối đa khí trời vào trong, phần mái có cửa giúp không khí được tuần hoàn liên tục giữa trong và ngoài. Tại hướng không bố trí cửa, phần tường sẽ được thiết kế dạng lỗ thủng để vừa có thể tạo được sự riêng tư, kín đáo vừa đảm bảo một mạch thông khí liên tục.

Phương Hà

Tổng hợp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *