Du lịch Quảng Nam: Mở cửa núi rừng

Đây vừa là hoạt động nằm trong Chương trình “Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2006”, vừa là dịp để các nhà làm tour chuyên nghiệp cả nước tìm cơ hội khai thác …

Phồn thực hương vị, âm thanh sắc màu

Làng Bhơ Hoong (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) chào đón khách phương xa bằng không khí lễ hội “Mừng lúa mới” tưng bừng chưa từng thấy. Đây là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Cơ tu trên rẻo cao Quảng Nam được tổ chức thường niên vào tháng 7-8 dương lịch.

Bên những nhà Gươl, nhà Moong, sau nghi thức cúng tế cám ơn thần linh về một mùa màng bội thu là rộn rã tiếng cồng chiêng, những chàng trai cô gái và các em nhỏ Cơ tu trong điệu múa Tantung dadắh.

Nghi thức lễ đâm trâu không thể thiếu trong dịp này. Đọng lại bên những choé rượu cần, đặc biệt là rượu tàvạt (lấy từ buồng trái của cây tà vạt chỉ Quảng Nam mới có) cùng những món ăn truyền thống của đồng bào là những nắm cơm từ lúa mới riêng mời khách quý, là câu chuyện rôm rả giữa khách và chủ.

Tạm biệt Bhơ Hoong, theo cung đường Hồ Chí Minh xanh ngắt lên Nam Giang qua làng Mực nổi tiếng, qua thác Monique, du khách đón một buổi trưa trong mát bên ngọn thác Grăng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh.

Grăng là ngọn thác 3 tầng cao hơn 100 mét, và là một trong những thác đẹp nhất của Quảng Nam. Ngược lên nữa, khách qua làng Rô “chiếc nôi đại bàng” từng nuôi giấu các nhà cách mạng, đến thị trấn Khâm Đức – thủ phủ miền cao của huyện Phước Sơn giáp Kon Tum – Tây Nguyên với ngọn đèo Lò Xo ngoạn mục.

Đêm Phước Sơn giành cho du khách lễ hội mang tên “Hương rừng Quảng Nam” với đầy đủ nhất những nét văn hoá ca vũ, âm nhạc dân gian, trang phục độc đáo nhất của hơn 100 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ tất cả các dân tộc miền cao xứ Quảng.

Một điểm dừng chân không thể thiếu, đó là Di tích Phước Trà (Hiệp Đức) – nơi bộ chỉ huy Khu ủy khu 5 đứng chân suốt cuộc chiến tranh chỉ huy bộ đội, đồng bào thắng giặc …

Du khách cần sự đích thực hơn

Đó là nhận xét chung của hầu hết các nhà làm du lịch lữ hành tại buổi tọa đàm sau khi kết thúc hành trình. Điều ghi nhận đầu tiên là tỉnh Quảng Nam đã hết sức tâm huyết và giành nhiều công sức cho việc phát triển du lịch miền núi phía tây hiện đang còn bỏ trống, sau khi đã thành công với Hội An, Mỹ Sơn ở đồng bằng.

Tuy nhiên với “Trường Sơn huyền thoại” vẫn còn rất nhiều việc phải làm. “Cần phải phục dựng lại một đoạn đường Trường Sơn với mọi hình ảnh và sinh hoạt như nó vốn có trong chiến tranh – ông Nguyễn Văn Mỹ – GĐ Lửa Việt Tour (TP.HCM) gợi ý.

Sẽ có những lán văn công, trạm phẫu, trạm giao liên …, trong 1 tour khoảng 2 ngày, du khách trở thành những “chiến sĩ Trường Sơn” thực thụ với balô, tăng võng, dép râu, gậy Trường Sơn, và tận hưởng cảm giác của “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, tự kiếm thức ăn từ suối sông, từ rau rừng.

Ông Mỹ cũng thẳng thắn cảnh báo về các lễ hội nặng tính trình diễn hơn là mộc mạc, chân quê của chính đồng bào bản địa. “Khách không cần sự hoành tráng của sân khấu lễ hội, mà chỉ cần được xem những gì đích thực của đồng bào, từ trang phục, ăn uống, lao động sinh hoạt thường ngày, đến sự giao lưu trò chuyện gần gũi.

“Tiếc là Di tích Phước Trà khi phục dựng đã bêtông hoá quá nhiều, làm mất đi hình ảnh gốc – bà Ung Phương Dung – GĐ Cty Du lịch Đông Dương (TP.HCM) nhận xét. Ngoài ra, các lễ hội tổ chức lớn và tốn kém, nhưng lại chỉ 2 lần/năm, chi phí làm tour của chúng tôi sẽ rất lớn, khách khó chấp nhận”.

Trả lời Tiền Phong, ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Nam thừa nhận: “Góp ý của các hãng du lịch lữ hành rất xác đáng, chúng tôi tiếp thu. Đây mới là bước đầu thử nghiệm. Đúng là mục đích của chúng tôi làm sao để chính đồng bào các dân tộc nơi đây trở thành những người làm du lịch. Họ sẽ chính là chủ thể tự giác của các hoạt động lễ hội gắn với lễ hội và phục vụ du khách”.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *