“Đường hoa Nguyễn Huệ – đặc sản văn hóa – du lịch”

Nói như lời ông Trần Hùng Việt – phó tổng giám đốc Saigontourist, kiêm trưởng ban tổ chức lễ hội – chính việc xã hội hóa đã tạo nên thành công của lễ hội. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Việt cho biết:

– Khác biệt lớn nhất của đường hoa Nguyễn Huệ năm nay mà mọi người đều có thể nhận thấy là ngoài lễ hội đường hoa, cùng lúc chúng ta tổ chức nhiều sự kiện như: trang trí đèn ánh sáng trên đường phố, bắn pháo hoa, lễ hội bánh tét,… Chính sự kết hợp này đã tạo sinh khí chung cho lễ hội ở khu vực trung tâm thành phố. Trong những đêm diễn ra lễ hội, chúng tôi đã bắt gặp rất nhiều hình ảnh cả gia đình hai, ba thế hệ, ông bà, cha mẹ, con cháu, rồi du khách nước ngoài, Việt kiều… nô nức đi tham quan lễ hội với một không khí phấn khởi, vui tươi.

Theo ước tính của chúng tôi, số lượt người dân đi tham quan lễ hội đường hoa Nguyễn Huệ năm nay phải gấp ba lần dịp tết năm ngoái, trong đó có những ngày cao điểm số lượng lên đến hàng trăm ngàn người. Với lượng người tham quan lớn như vậy nhưng công tác bảo vệ được kết hợp tốt giữa công ty bảo vệ chuyên nghiệp với lực lượng công an nên an ninh, an toàn cho lễ hội đã được đảm bảo tối đa. Đặc biệt, với chủ trương xã hội hóa, việc tổ chức đường hoa năm nay có sự vào cuộc của cả cộng đồng, người góp công, người góp của cùng tham gia trong từng công đoạn đã thật sự tạo nên thành công của lễ hội.

– Nếu việc tổ chức lễ hội đường hoa năm nay chỉ đóng khung trong phạm vi phối hợp giữa các ban ngành của thành phố thì sẽ khó đạt những kết quả mong muốn, khó tổ chức được một lễ hội thành công.

Tuy nhiên, từ chủ trương xã hội hóa thí điểm việc bắn pháo hoa năm ngoái, chúng tôi cho rằng lễ hội chỉ thật sự thành công khi có sự vào cuộc của người dân. Vì vậy, năm nay ngoài việc bắn pháo hoa, làm từ thiện, chủ trương này còn mở rộng sang lĩnh vực trang trí đèn đường trên suốt ba tuyến Lê Lợi, Đồng Khởi và Lê Duẩn, thi thiết kế ý tưởng đường hoa Nguyễn Huệ.

* Liệu chủ trương “người góp công, người góp của” này sẽ tiếp tục được mở rộng vào những năm tiếp theo?

– Mong muốn của chúng tôi trong năm tới là đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được mở rộng thêm nhiều tuyến đường, và toàn bộ khu vực này sẽ trở thành phố đi bộ, người dân đi vào khu vực này tức là đi vào khu vực lễ hội. Trên vỉa hè của các tuyến đường đi bộ sẽ có các quán cà phê, góc biểu diễn văn hóa văn nghệ… làm sao tạo không khí tưng bừng thật sự của một lễ hội mang đậm nét văn hóa VN.

Ngoài ra, về lâu dài mong muốn của chúng tôi là sẽ mở rộng khu vực lễ hội ra tận bến Bạch Đằng, vì chạy dọc theo bờ sông chúng ta có thể tổ chức được nhiều hoạt động lễ hội ngay trên sông. Tất nhiên, về công tác tổ chức chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để những lần sau sẽ tốt hơn, tạo tâm lý thoải mái cho người tham quan.

* Tại các quốc gia trong khu vực, người Thái có lễ hội té nước, người Singapore có lễ hội Chingay, lễ hội giáng sinh… còn chúng ta đến bao giờ sẽ có quyền tự hào về một lễ hội đường hoa Nguyễn Huệ, mang đậm nét “đặc sản” của người VN, thưa ông?

– Có thể nói, qua nhiều năm tổ chức, tới thời điểm này chúng ta hoàn toàn tự tin khẳng định được thương hiệu quốc tế của đường hoa Nguyễn Huệ.

Sắp tới, việc quảng bá đường hoa Nguyễn Huệ, ngoài việc đưa vào website, tờ rơi, cũng như chương trình tour của các công ty du lịch, chúng tôi đã xác định đây là sự kiện lễ hội của khu vực, vì vậy các kỳ lễ hội tới chúng tôi đang tính toán để tổ chức quảng bá ở các nước, thông qua các poster, các phương tiện thông tin đại chúng. Và chúng ta hoàn toàn có thể tin đường hoa Nguyễn Huệ sẽ là một trong những “đặc sản” văn hóa – du lịch độc đáo của cả khu vực Đông Nam Á.

* Xin cảm ơn ông.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *