Hà Nội bị bỏ quên trong hành trình du lịch

Hà Nội thiếu gì?

Anh Nguyễn Tiến Đạt, phụ trách kinh doanh, Công ty du lịch Transviet, nhận xét, khách quốc tế đến thủ đô chỉ đi City tour trong 1-2 ngày. Sau đó, công ty lữ hành phải bố trí đi tiếp những điểm như Hạ Long, Ninh Bình… “Sản phẩm du lịch ở Hà Nội khá nghèo nàn nên du khách thường không ở lại lâu, chúng tôi hay phải đưa ra các điểm du lịch khác thay vì đến thủ đô”, anh Đạt cho hay.

Chị Thu Lý, hướng dẫn viên của Open tour, cũng phàn nàn, ngày nào chị cũng dẫn một nhóm khách đi thăm Lăng Bác, Văn Miếu, dạo phố cổ theo chương trình City tour hoặc ra làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc. Theo chị, mấy năm qua, Hà Nội chỉ có thêm Bảo tàng dân tộc học để giới thiệu cho khách. Chương trình tham quan đơn điệu khiến nhiều đơn vị lữ hành đã bỏ điểm dừng chân tại Hà Nội mà đưa khách quốc tế tiến thẳng vào Đà Nẵng, Nha Trang, TP. HCM.

“Tôi đến Hà Nội lần thứ hai trong vòng 3 năm. Nhưng lần này vẫn được công ty du lịch giới thiệu chương trình đi dạo phố bằng xích lô và được dẫn tới các địa điểm tham quan như trước đây. Tôi đã chọn lựa thêm tour đi Sapa trong 3 ngày”, anh Spencer Han, một du khách Singapore, nhận xét. Theo vị khách này, giá phòng khách sạn ở Hà Nội gần tương đương với Singapore và đắt hơn ở Malaysia. Khách sạn cũng không khuyến mãi vào dịp thấp điểm.

Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Du lịch, Tổng cục Du lịch, cho biết, lượng khách du lịch quốc tế vào Việt Nam mỗi năm khoảng 3,5 triệu. Trong đó, TP HCM đứng đầu với hơn 2 triệu người, đứng thứ hai là Hà Nội với 1,1 triệu người, thứ ba là Quảng Ninh. Tuy nhiên, theo nhiều người làm trong hoạt động lữ hành thì đây chỉ là con số cơ học thuần túy. “Hà Nội có lợi thế là sân bay quốc tế, nên con số 1,1 triệu người đến HN du lịch cũng chỉ là con số tham khảo”, một cán bộ ngành du lịch nói.

Không chỉ thiếu tuyến điểm du lịch, tình trạng thiếu khách sạn và giá phòng cao cũng khiến du lịch Hà Nội kém lợi thế. Theo Sở Du lịch Hà Nội, hiện thành phố có khoảng 420 khách sạn với 12.500 phòng đạt tiêu chuẩn. Với số khách du lịch trong và ngoài nước là hơn 5 triệu/năm, thì Hà Nội thiếu khoảng 2.000 phòng.

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó giám đốc Sở Du lịch, thừa nhận, sản phẩm du lịch đơn điệu là hạn chế của Hà Nội. Tình trạng này dẫn đến thời gian lưu trú của khách ở thủ đô rất ngắn ngủi. Theo bà Lan, sản phẩm du lịch cần nghiên cứu cả hai góc độ tuyến điểm và dịch vụ cho khách. Du lịch phải hướng đến mục tiêu thu hút lượng khách đến đông hơn, kéo dài thời gian của khách và tăng chi trả bình quân của khách.

Về phía cơ quan quản lý chuyên ngành, Sở Du lịch đang thực hiện nhiều công tác xúc tiến, quảng bá ngoài nước như mời gọi những công ty lữ hành quốc tế, phóng viên các nước vào khảo sát các tuyến điểm du lịch ở thành phố. Tháng 8, lãnh đạo Sở và một số doanh nghiệp sẽ sang Mỹ và các nước châu Âu để quảng bá hình ảnh của Hà Nội. Ngoài ra, tổ chức 2 đoàn phóng viên của Mỹ và Đài Loan đến khảo sát tại thành phố để tuyên truyền về du lịch Hà Nội.

Tuy nhiên, tình hình đầu tư xây dựng thêm khách sạn vẫn chưa được cải thiện do thiếu cơ chế ưu đãi. “Chúng tôi vẫn đang kiến nghị UBND thành phố về quy hoạch khách sạn trên địa bàn và các cơ chế ưu đãi doanh nghiệp đầu tư”, Phó giám đốc Sở du lịch cho hay.

Đầu tư ở đâu?

Theo các chuyên gia lữ hành, để quảng bá thành công thì trước tiên phải có sản phẩm. Sở Du lịch cần đầu tư xây dựng các tuyến điểm mới, nhất là những công trình, chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa dân tộc. “Hà Nội thiếu những show diễn nghệ thuật hoành tráng phục vụ du khách. Bao năm, khách quốc tế chỉ được xem màn múa rối nước ở Nhà hát Thăng Long, đã quá nhàm chán”, một cán bộ điều hành du lịch nhận xét.

Khi các cơ quan quản lý chưa thiết lập những tour tuyến mới, không ít đơn vị lữ hành đành tự thử nghiệm một số loại hình du lịch như ẩm thực, tour xe đạp hoặc chữa bệnh để thu hút khách. Tour ẩm thực được thực hiện theo một quy trình khép kín: đi chợ làm quen thực phẩm, về nhà hàng vừa học lý thuyết và thực hành, vừa tìm hiểu văn hoá ẩm thực và nghệ thuật nấu ăn mang những đặc trưng riêng của văn hoá Việt Nam. Chế biến xong món nào, du khách sẽ được thưởng thức luôn thành quả của mình.

Chị Vũ Anh, Công ty du lịch Tre Xanh, nói: “Khi được chúng tôi tư vấn tham dự vào lớp học dạy nấu ăn, hầu hết du khách nước ngoài đều hào hứng. Thậm chí có những khách đã biết về tour này và đề nghị cho vào lịch trình của họ trong thời gian ở Hà nội”.

Dạo phố phường bằng xe đạp cũng đang được nhiều du khách lựa chọn. Chị Susan đến từ trường City College, cho biết: “Để có thể thâm nhập vàp cuộc sống, sinh hoạt và từng nét riêng của Hà Nội thì phải đi bằng xe đạp. Tôi đã đi xe đạp đến tận từng ngóc nghách của thành phố, ăn quà vỉa hè, đi làng lụa Hà Đông, làng gốm Bát Tràng trên một chiếc xe đạp chỉ mất có một ngày và 30.000đồng”. Hiện có một số công ty du lịch cho thuê dịch vụ xe đạp tập trung tại phố cổ như Hàng Bạc, Đinh Liệt, Hàng Tre…

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *