Hà Nội: du lịch ẩm thực, xe đạp, chữa bệnh hút khách

Trong căn phòng dạy nấu các món ăn VN của nhà hàng Highway 4, Aline và Jolly – hai phụ nữ đến từ nước Úc – đang xoay xở với đũa, soong, nồi và ngổn ngang những gia vị “made in VN”. Bút, giấy máy ảnh bên cạnh, những đôi mắt xanh chăm chú quan sát và làm theo từng động tác của cô giáo Liên – đầu bếp của nhà hàng. Họ đang hoàn tất một thực đơn hấp dẫn canh ngao, cơm rang “xa lộ”, cá cuốn.

Trước đó, hai “học trò” này đã làm một vòng quanh chợ Hàng Bè để làm quen với các loại rau thơm, gia vị… Chế biến xong món nào, du khách sẽ được thưởng thức luôn thành quả của mình. Ngày càng có nhiều công ty lữ hành đưa lớp học nấu ăn vào trong tour dành cho khách nước ngoài. Chị Vũ Anh, Công ty du lịch Tre Xanh, cho biết: “Hầu hết du khách nước ngoài đều hào hứng tham dự lớp học dạy nấu ăn.

Thậm chí có những khách đã biết về tour này và đề nghị cho vào lịch trình của họ trong thời gian ở Hà Nội”. Anh Dan Dockery, quản lý nhà hàng Highway 4 nói: “Chúng tôi có hai đến ba lớp một tuần và chưa bao giờ vắng khách cho dù vào mùa vắng khách du lịch. Khách dự cooking class chủ yếu do các công ty lữ hành giới thiệu đến, cũng có những khách tự tìm đến do đã được biết về ẩm thực VN qua mạng Internet”.

Ở Hà Nội, nhiều nơi dạy người nước ngoài nấu ăn các món VN gồm Khách sạn Sofitel Metropol, Nhà hàng Ánh Tuyết, 25 Mã Mây và Nhà hàng Highway 4, số 5 Hàng Tre, Trường dạy nghề Hoa Sữa.

Du lịch bằng xe đạp vốn đã tự phát ngay trong du khách nước ngoài khi đến Hà Nội, đặc biệt là với các khách du lịch balô. Chỉ cần để lại passport là du khách có thể thuê được một chiếc xe đạp trên khu phố cổ và làm một vòng quanh Hà Nội. Chị Susan đến từ Trường City College hào hứng cho biết: “Để thâm nhập cuộc sống, sinh hoạt và từng nét riêng của Hà Nội thì phải đi bằng xe đạp. Tôi đã đạp xe đến tận từng ngóc ngách của Hà Nội, ăn quà vỉa hè, đi làng lụa Hà Đông, làng gốm Bát Tràng”.

Chị Hương Giang, Công ty du lịch Văn Hóa, cho biết: “Chính từ những yêu cầu của số đông khách hàng mà chúng tôi sẽ triển khai tour vòng quanh Hà Nội bằng xe đạp”. Dịch vụ cho thuê xe đạp tập trung tại khu phố cổ như Hàng Bạc, Đinh Liệt, Hàng Tre… Có hai loại xe đạp cho thuê. Loại “xịn” là xe địa hình với giá cho thuê theo tour là 5 USD/ngày, thuê lẻ 8 USD/ngày. Đây là loại xe dành cho các tour đường dài, khởi hành từ Hà Nội, điểm đến là Sa Pa (Lào Cai) hay Mai Châu (Hòa Bình)… các tour này kéo dài 5 – 7 ngày, với lịch trình tương đối chặt chẽ và có hướng dẫn viên đi kèm.

Một bệnh viện di động phục vụ bệnh nhân ngay tại các khu du lịch sinh thái là loại hình du lịch chữa bệnh vừa mới xuất hiện tại VN ngay đầu tháng bảy này do Công ty du lịch Phương Bắc kết hợp Viện châm cứu T.Ư tổ chức. Ông Nguyễn Viết Hiển, giám đốc chương trình “Du lịch điều dưỡng”, cho biết: “Công ty hiện đang triển khai hai loại hình: du lịch lữ hành chữa bệnh hoặc du lịch điều dưỡng nội trú.

Tour du lịch điều dưỡng sẽ kết hợp giữa y học và cảnh quan du lịch để phòng bệnh, nâng cao sức khỏe và chữa bệnh. Du khách sẽ được điều trị ở những vùng địa lý hợp với thể trạng và tình hình bệnh tật của họ”. Tour du lịch “2 trong 1” này áp dụng tối đa cho 20 du khách với bốn điều dưỡng viên và hai bác sĩ đi kèm. Mỗi tour (tối đa 20 khách và đi trong 15 ngày), công ty du lịch sẽ phải trả cho bác sĩ đi cùng đoàn 200 USD, kỹ thuật viên 150 USD ngoài chi phí ăn ở. Du khách sẽ thanh toán trọn gói chuyến đi cho công ty.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.