Hong Kong: Trung thu và Haloween cho em

TTO – Là một thương cảng lâu đời, Hong Kong là nơi hội tụ văn hóa của phương Đông và phương Tây. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất vào tháng 10 hằng năm khi mà nơi đây tổ chức song song cả hai lễ hội rất lớn dành cho trẻ em theo văn hóa phương Đông và phương Tây, tết trung thu và lễ hội Haloween.

Điểm nhấn cho tết trung thu tại Hong Kong – một trong những nơi tổ chức lễ hội này hoành tráng nhất thế giới – chính là múa rồng lửa với sự tham gia của hàng ngàn người mà đa số là những người trẻ và khách du lịch trong suốt ba ngày 13, 14 và 15 tháng 8 âm lịch hằng năm.

Suốt ba giờ từ 19g30 đến 22g30, ở gần Victoria Park – công viên lớn tại Hong Kong, năm nay đã diễn ra lễ hội múa rồng lửa lần thứ 130. Một đường con đã được chặn hết xe để làm nơi biểu diễn của một con rồng làm từ rơm có cắm đầy nhang trên đó.

Mồ hôi nhễ nhại vì nóng, mắt cay xè vì khói nhang nhưng những tràn vỗ tay không ngớt vang lên khi chứng kiến một điệu “vũ” khó của con rồng. Trong tiếng trống, chão và tiếng của bình luận viên, những người múa rồng liên tục thay phiên nhau để giữ cho rồng lửa vẫn múa uyển chuyển trong suốt lễ hội.

Sau lễ hội, những người xem hội, lần lượt được cho gần rồng để rút đi những cây nhang còn cháy dang dở mang về nhà như một niềm may mắn của tết trung thu.

Song song đó, trong suốt tháng 10 năm nay, tại khu vui chơi Disney Land Hong Kong, ngày nào cũng có lễ diễu hành lễ hội haloween với những bộ xương người hay những quả bí ma đi khắp công viên.

Một lễ hội đặc chất phương Tây được du nhập vào Hong Kong đã được người dân nơi đây đón chào nhiệt liệt. Hàng ngàn người đổ ra con đường chính tại Disney Land để xem lễ diễu hành duy nhất trong ngày này.

Cái hay ở đây chính là việc có thể thưởng thức trọn vẹn những lễ hội văn hóa đặc sắc khác nhau chỉ tại một nơi nhỏ bé và những người trẻ nơi đây dù luôn tiếp thu những điều mới từ phương Tây nhưng vẫn biết cách giữ lại cho mình nét văn hóa truyền thống.

Có mặt trong đoàn tham quan cả hai lễ hội, Kim Anh, một học sinh Việt Nam và đại diện nhóm nhảy Baby Oh Kei – đội đã vô địch cuộc thi Bước nhảy xì tin 2009 – cho biết việc giữ gìn truyền thống đồng thời tiếp thu cái mới là rất khó và cho biết vẫn cố gắng đưa vào bài nhảy của mình những nét Việt Nam trong các vũ điệu phương tây như mới du nhập vào như breakdance hay hip hop.

THẢO NGUYÊN

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *