“Huế thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn

Sự trầm mặc, cổ kính, thanh tịnh của vùng đất cố đô được du khách cảm nhận ngay từ cổng ra vào, qua mái đình cong cong và căn nhà rường có kiến trúc cổ đặc trưng. Ngự Lãm Viên thâu tóm tất cả những gì gọi là đặc trưng, tinh túy nhất của cố đô Huế từ cung điện, lâu đài, lăng tẩm, đến đền, miếu, chùa chiền… Bản sắc văn hóa Huế hiện lên thật đậm đà, độc đáo trong kiến trúc của cầu Trường Tiền, chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén, đình Thương Bạc, phu Văn Lâu…

Xa xa kinh thành về phía Tây, lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn: Gia Long, Khải Định, Tự Đức, Minh Mạng… cũng được tái hiện hết sức khéo léo và tinh tế sao cho mỗi lăng vua Nguyễn đều phản ánh cuộc đời và tính cách của vị chủ nhân đang yên nghỉ.

Đặc biệt cuốn hút du khách trong và ngoài nước là hệ thống kiến trúc biểu thị cho quyền uy của chế độ trung ương tập quyền Nguyễn gồm Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế, Tử cấm thành Huế, ba tòa thành lồng vào nhau được bố trí đăng đối trên một trục dọc xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc.

Tuy được tái tạo dưới bàn tay con người với tỷ lệ rất nhỏ, nhưng hệ thống thành quách ở Ngự Lãm Viên vẫn giữ nguyên cái mẫu mực của sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây.

Những đường nét chạm trổ tinh tế, những đường cong uốn lượn nhẹ nhàng thanh thoát của Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Thái Miếu, Hưng Miếu, cung Diên Thọ, cung Trường Sanh, phủ Nội Vụ, vườn Hạ Cơ… trong Ngự Lãm Viên khiến bạn như có cảm giác một kinh thành Huế cổ kính đang sừng sững ngay trước mặt.

Thêm vào đó, dòng sông Hương thơ mộng uốn quanh qua Kinh thành, qua Hoàng thành và Tử cấm thành càng làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của một kinh đô phong kiến thu nhỏ độc đáo này.

Ghé thăm Ngự Lãm Viên, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản mặn mà gốc Huế như bún bò huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc…

Dốc tiền túi ra để tái hiện một mô hình đầy đủ về kinh thành Huế, anh Thanh Tùng không có ý định kinh doanh dịch vụ du lịch. Những ai có lòng được tiếp đón, hướng dẫn nhiệt tình mà không phải tốn đồng nào.

Người con gốc Huế này chỉ mong được làm cầu nối cho những người con xa quê hay những ai đã trót phải lòng với Huế và vùng đất cố đô cổ kính này. Ra đời từ 2007, đến nay cố đô Huế thu nhỏ đã thu hút hàng ngàn lượt khách cả trong và ngoài nước.

(*) 502-504 đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, Quận 9, TPHCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *