Khai hội chùa Hương: “Nóng bừng” giữa tiết trời giá rét

* Thừa Thiên-Huế: Khai hội vật làng Thủ Lễ

Năm nay, nghi lễ khai hội, dâng hương và tiết mục ca múa nhạc mừng xuân được tổ chức trang trọng ngay tại sân chùa Thiên Trù làm cho không khí ở khu trung tâm lễ hội trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn hẳn mọi năm, thu hút hàng ngàn tín chủ, Phật tử và du khách đến tham dự. Từ tờ mờ sáng, cả khu vực chùa Thiên Trù (nằm ở chân núi Hương Tích) đã đông nghẹt người. Khói hương nghi ngút giữa tiết trời miền Bắc rét tăng cường.

Quanh khu Bến Đục (cửa ngõ suối Yến dẫn vào chùa Hương), từ 3g sáng, hàng trăm xe con 4 chỗ, xe du lịch từ 8-24 chỗ từ mọi ngả đường đã lũ lượt đổ về khu vực trung tâm lễ hội. Đến tầm 4-5g sáng, khu vực “phố làng” Hương Sơn (chạy dài 1km từ cầu Hương Sơn đến cầu Bến Đục) đã có hàng ngàn khách hành hương, làm giao thông bị tắc nghẽn. Trong các nhà trọ, hàng ngàn tín chủ, khách thập phương cũng vội vàng đổ ra bến đò để vào chùa cho kịp giờ khai hội. Nhiều cụ già thành tâm mộ Phật đã thuê đò vào chùa Thiên Trù ngay từ chiều mùng 5 Tết để tránh cảnh bị kẹt xe, kẹt đò.

Tầm 7g sáng, hầu như các bãi gửi xe ở xã Hương Sơn đều quá tải. Mặc dù giá vé được đẩy lên 20.000-30.000đ/lượt đối với ô tô và 5.000 -7.000đ/lượt đối với xe máy nhưng nhiều người vẫn không tìm được bãi gửi xe ở khu Bến Đục. Nhiều người buộc phải đánh xe quay lại đầu cầu Hương Sơn để gửi rồi đành đi bộ gần 1km về khu bến đò. Thậm chí từ 1g sáng mùng 6 tháng giêng, nhiều chủ nhà nghỉ, nhà trọ đã phải treo biển “hết chỗ gửi xe”.

Ông Nguyễn Văn Hậu – Trưởng ban Quản lý di tích chùa Hương cho biết: “Tính đến chiều mùng 5 Tết, đã có 6,5 vạn lượt người về trẩy hội, gấp đôi so với cùng thời điểm này năm ngoái, vượt ngoài sức tưởng tượng của Ban tổ chức. Ông Hậu cho biết thêm, chỉ tính riêng lượng khách mời trong ngày khai hội năm nay đã lên tới 2,1 vạn lượt người và dự kiến trong những ngày tới, lượng du khách còn tăng lên gấp bội”.

Năm nay, khu danh thắng chùa Hương có rất nhiều điểm mới. Toàn bộ khu kinh doanh ăn uống, dịch vụ lưu niệm, nhà trọ được bố trí ngăn nắp, gọn gàng hơn. Tình trạng “ăn chặn” giá vé tham quan thắng cảnh, giá đò cũng không còn. Điều đặc biệt, năm nay du khách có thể đi xe máy, ô tô thẳng vào chùa Trình, Thanh Sơn, Long Vân rồi thuê đò một đoạn khoảng 2km sang khu Hương Tích thay vì phải thuê đò từ Bến Đục vào Hương Tích như mọi năm, tránh được cảnh kẹt đò, “sốt” đò trên dòng suối Yến vốn thường làm du khách phải phiền lòng, mỏi mệt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *