Khai thác tuyến Du lịch lịch sử đường Hồ Chí Minh

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh – Đông Trường Sơn tại Quảng Bình vừa được phê duyệt với tổng diện tích rộng 271 ha. Trong số 7 cụm di tích được quy hoạch tôn tạo lần này gồm có các hệ thống di tích đường 20, đường 12 và đường 16. Tại đây sẽ xây dựng khu điều hành, dịch vụ với tổng diện tích 30,8 ha tại km 15 đường 20.

Ngoài ra, khu bảo tồn một đoạn đường mòn Hồ Chí Minh sẽ được tái hiện trên diện tích rộng 73,34 ha bao gồm: bến phà Xuân Sơn, một đoạn đường 15, cầu phao Nguyễn Văn Trỗi, hang thông tin trọng điểm Trà Ang, dốc Ba Thang, Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh 559 tại Cổ Giang-Cự Nẫm, khu vực Bộ Tư lệnh Trường Sơn năm 1973 tại Hiền Ninh.

Việc tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử các di tích và các hoạt động du lịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ được hoàn thành vào năm 2012.

Đường Hồ Chí Minh đi qua Quảng Bình là con đường huyền thoại, nhiều tên núi, tên sông, tên làng trên con đường này đã trở thành “Địa chỉ đỏ” ghi lại dấu ấn của một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc. Đây là nút chiến lược về chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, là nơi khởi nguồn cho hai nhánh đường Đông và Tây Trường Sơn. Những con đường nối giữa hai nhánh đường Đông và Tây Trường Sơn như đường 12A, đường 20 Quyết thắng, đường 10, đường 16… đã chứng kiến hàng triệu cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, và hàng triệu tấn vũ khí, xăng dầu, lương thực vận chuyển vào Nam chi viện cho chiến trường.

Những địa chỉ trên đường mòn Hồ Chí Minh như cua chữ A, ngầm Ta Lê, đèo Đá Đẽo, đèo Pula Nhích, ngầm Trà Ang, km20…là những trọng điểm đánh phá ác liệt có tính chất hủy diệt của kẻ thù nhằm ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam….

Trong hành trình du lịch lịch sử đường Hồ Chí Minh, du khách còn có thể tham quan và nghỉ dưỡng ở vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và vùng nước khoáng nóng suối Bang. Đây là tuyến du lịch quan trọng mà Quảng Bình đang chú trọng khai thác.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *