Mark Zuckerberg vừa tâm sự đôi lời lên Facebook nhưng sao lại như đổ tội cho người dùng thế này?

Ngày 7/9 vừa qua, ông chủ Facebook –

Mark Zuckerberg

– đã đăng đàn một đoạn status trải lòng khá dài lên tài khoản cá nhân của mình. Trong khi nhiều người còn tưởng lại có “biến” gì mới xảy ra với Facebook, thực ra đó chỉ đơn giản là đôi lời chia sẻ của vị CEO đến cộng đồng xung quanh.

Chuyện sẽ chỉ có thế, nếu như Mark Zuckerberg không lên tiếng nói những lời lẽ như thể một phần đổ tội cho chính người dùng của mình.

Nội dung chính của bài post từ Mark Zuckerberg là những thách thức của công ty trong suốt năm vừa rồi, tuy nhiên cách diễn đạt và dùng từ của một đoạn văn trong đó lại có phần dễ gây hiểu lầm.

Có thể Mark Zuckerberg không có chút ý xấu nào cả, nhưng ít nhiều đã có những ý kiến rằng họ cảm thấy như thể đó là lỗi của chính mình khi góp phần khiến Facebook trở nên khó khăn và tiến thoái lưỡng nan như cách mà Mark Zuckerberg truyền đạt.

Mark Zuckerberg trong một lần họp báo giữa tâm điểm scandal hồi đầu năm.

Cụ thể, ban đầu, Mark Zuckerberg đã thuật lại những thành quả, công cuộc và nhiệm vụ của Facebook hiện tại: tập trung khắc chế những hiện trạng tiếp tay cho tin tức giả mạo cũng như nội dung không phù hợp. Vị CEO đặc biệt nhấn mạnh trọng trách này, vì số lượng những phần tử phá hoại cộng đồng đang dần tăng lên.

“Tôi đã nhận ra rằng việc làm nên một nền tảng dịch vụ được hàng tỷ người trên mọi vùng miền thế giới sử dụng sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, đem đến những tiềm năng lớn mạnh. Nhưng song hành với đó cũng có nhiều thành phần tiêu cực khác sẵn sàng khai thác những điểm yếu, truyền bá tư tưởng sai lệch và chống phá lợi ích của cộng đồng chung,”

trích lời Mark Zuckerberg.

Không có gì để phàn nàn và phản đối về quan điểm đó cả, nhưng đoạn sau đó mới là yếu tố khiến nhiều người cảm thấy hơi bối rối và khó hiểu, khi giọng văn của anh có lối viết nước đôi song hành, vừa tung hô nhưng cũng có phần… kể khổ và ngầm đổ lỗi cho người dùng. Sau đây là nguyên văn tạm dịch:

“Dù chúng đã cố gắng rất nhiều, sửa lỗi, cập nhật mới… để đem đến một dịch vụ có chất lượng và hiệu quả tốt nhất cho các bạn, nhưng vẫn còn đó rất nhiều khía cạnh khó khăn bắt buộc Facebook phải đánh đổi cả những tiêu chuẩn căn bản và giá trị lợi ích chung.

Chẳng hạn, cung cấp cho mọi người một công cụ để nói lên và lan tỏa chính kiến là điều nên làm, nhưng chúng tôi cũng phải có trách nhiệm giữ an toàn cho người dùng nên đôi lúc không thể để mọi thứ tùy tiện hoàn toàn.

Kinh dị chuyện săn quan tài, đồ cổ và những hộp sọ lăn lóc dưới đáy Hồ Tây

Đuổi theo linh dương, chính báo săn trở thành con vật bị tấn công: Sống hay chết?

Tăng cường bảo mật bằng các hình thứ mã hóa để tránh xâm nhập an ninh cá nhân cũng rất tốt, nhưng nó lại là con dao hai lưỡi, khiến cho việc lần theo và tìm ra những nguồn tin giả mạo trở nên khó khăn hơn.

Hay như việc yêu cầu các phương thức xác nhận thông tin cho Page và quảng cáo, nó sẽ hợp lý để ngăn chặn việc dẫn dắt thông tin sai lệch, nhưng cũng ngăn cản sự phát triển của những cộng đồng và tập thể nhỏ lẻ khác được nói lên quan điểm của mình.”

Dù sao thì hầu hết cư dân mạng bình luận dưới post của Mark Zuckerberg vẫn rất ôn hòa và tỏ ý ủng hộ anh, tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp và toàn diện hơn của Facebook.

Ở thời điểm hiện tại, Facebook vẫn đang trải qua khoảng thời gian không mấy êm đẹp khi lợi nhuận quý trước tụt giảm, các luồng dư luận tẩy chay Facebook vẫn chưa hẳn chìm xuống và những điều tra gần đây còn cho thấy các dấu hiệu tiêu cực về tỷ lệ người dùng của họ nữa.

10 nữ tướng xuất sắc nhất lịch sử: Số 6 chính là nữ quân sư trong loạt phim ‘300’

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *