‘Nhờ’ COVID-19, hai con gấu trúc quý hiếm đã chịu giao phối sau 10 năm

Trong khi các sở thú trên khắp thế giới bị đóng cửa do dịch COVID-19, hai con gấu trúc khổng lồ của Công viên Đại dương (Ocean Park) Hồng Kông là Le Le và Ying Ying, đã gây bất ngờ khi tiến hành việc mà chúng đã không làm trong 10 năm qua. Hôm 6/4/2020, chúng đã giao phối tự nhiên với nhau.

Gấu trúc Ying Ying và Le Le đều bước sang tuổi 14 vào năm 2020. Trong tự nhiên, gấu trúc đực có số tuổi trưởng thành về mặt tình dục là 7, còn con cái là 5 tuổi. Vì vậy, vườn thú đã thử giao phối tự nhiên từ năm 2011 khi Ying Ying 5 tuổi, nhưng cả hai con đều không chịu giao phối.

Tuy nhiên, khi công viên này đóng cửa vào cuối tháng 1 do sự bùng phát của dịch bệnh do coronavirus mới, hai con vật đã có một số động thái đặc biệt. Ying Ying bắt đầu chơi lâu hơn trong nước, còn Le Le bắt đầu đánh dấu bằng mùi xung quanh khu vực nhà của nó. Những hành vi như vậy phù hợp với các hành vi phổ biến trong mùa sinh sản của gấu trúc, xảy ra mỗi năm một lần từ tháng ba đến tháng năm.

Một nhóm các bác sĩ thú y và các nhà lai tạo trong công viên cũng xác nhận rằng những thay đổi về mức độ nội tiết tố đã xảy ra và xác nhận rằng hai con vật đã bước vào mùa sinh sản. Sau khi quan sát cẩn thận, cuối cùng cả hai đã tiến hành giao phối vào sáng ngày 6/4 vừa qua.

Cảnh quay Le Le và Ying Ying đang giao phối.

“Quá trình giao phối tự nhiên thành công ngày hôm nay là điều vô cùng thú vị đối với tất cả chúng ta, vì cơ hội mang thai thông qua giao phối tự nhiên cao hơn so với thụ tinh nhân tạo”,

ông Michael Boos, Giám đốc điều hành về Động vật học và Bảo tồn tại Ocean Park chia sẻ.

“Nếu thành công, các dấu hiệu mang thai, bao gồm dao động về mức độ hormone và thay đổi hành vi có thể được quan sát sớm nhất là vào cuối tháng 6. Mặc dù cũng có khả năng Ying Ying có thể trải qua một thời kỳ mang thai giả. Vì vậy cần theo dõi chặt chẽ.”

Một số chuyên gia cho rằng việc công viên đóng cửa, không còn người tới tham quan đã giúp cho hai cá thể gấu trúc này trở nên thoải mái và tự nhiên hơn, không còn mắc trạng thái tâm lý căng thẳng như trước kia.

“Đây là một sự kiện lớn vì gấu trúc khổng lồ là một loài có nguy cơ tuyệt chủng”,

ông nói thêm.

Gấu trúc có thời gian mang thai từ 72 đến 324 ngày. Việc xác nhận có thai chỉ có thể được phát hiện bằng siêu âm, sớm nhất từ 14 đến 17 ngày trước khi sinh.

Tham khảo

oceanpark

Hai cá thể ruồi đang quan hệ thì bị dính nhựa thông, mắc kẹt trong tư thế nhạy cảm suốt 41 triệu năm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.