Phú Quốc, tương lai của “đảo du lịch” đẳng cấp quốc tế

Tại buổi tọa đàm hôm qua 18-7 do UBND tỉnh Kiên Giang và Công ty Trung Nguyên tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến để thực hiện mục tiêu biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch, điểm đến mang đẳng cấp quốc tế.

Việc quy hoạch Phú Quốc được đặt trong bối cảnh trên thế giới có hàng ngàn hòn đảo, hàng triệu khu du lịch nổi tiếng; trong khu vực cũng không thiếu những đảo du lịch nổi tiếng thế giới như: Bali (Indonesia); Phuket (Thái Lan), Langkawi (Malaysia)… Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Phú Quốc có thể cạnh tranh với những hòn đảo du lịch này? Có gì giống và khác nhau giữa Phú Quốc với các điểm du lịch kể trên? Phú Quốc phải làm gì để trở nên đặc biệt hơn, thu hút hơn?…

Theo bà Tara Kimbrell Cole, Giám đốc Công ty tư vấn sáng tạo Synovations Pte Ltd (Hoa Kỳ), thế giới đang quan tâm tới việc làm sao tạo ra những cộng đồng sống dựa vào chính thiên nhiên ở môi trường đó. Những người giàu có ở phương Tây cũng đang tìm mọi cách để thoát ra khỏi nền văn minh ô nhiễm của họ.

Lợi thế đi sau của Phú Quốc là tránh được những sai lầm của các quốc gia phát triển quá nhanh và đón đầu xu hướng du lịch của thế giới. Đó là phát triển Phú Quốc thành điểm du lịch sinh thái với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của tạo hóa để hấp dẫn du khách trên thế giới.

Ở đó, con người gắn kết, hòa nhập và khám phá những bí ẩn của thiên nhiên. Bà Tara Kimbrell Cole nói: “Tôi thật sự kinh ngạc trước tài nguyên, sản vật mà Phú Quốc đang có trong tay. Có thể các bạn coi đó là bình thường nhưng đây là những giá trị mà thế giới ước mơ cũng không có được”.

Tiến sĩ Thái Quang Trung, chuyên gia điều phối chương trình khu vực Đông Nam Á Hanns Seidel Foundation (CHLB Đức) nhận định: Quy hoạch Phú Quốc thành khu du lịch sinh thái là đúng xu hướng của thế giới. Phải làm cho du khách cảm nhận ngay được môi trường sinh thái khi vừa bước chân xuống sân bay, để họ cảm nhận được, đến với Phú Quốc là đến với thiên nhiên, hòa nhập vào thiên nhiên.

Ông Trung cũng tự tin Phú Quốc hoàn toàn có thể làm được, cạnh tranh được, bởi lợi thế của Phú Quốc trước những hòn đảo khác là sự tác động của con người còn rất ít. Ông Tay Kheng Soon, giáo sư, kiến trúc sư của Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, với ưu đãi vượt trội mà thiên nhiên dành cho, quy hoạch hòn đảo này phải đảm bảo dung hòa giữa con người, thiên nhiên, vật liệu xây dựng, nhà cửa, phong cách sống…

Khá trầm ngâm khi nghe nói mục tiêu đến năm 2020 Phú Quốc sẽ đón 2 triệu khách du lịch và sau chuyến khảo sát kéo dài trên biển, KTS James Chew, Phó chủ tịch Viện quy hoạch Singapore cho rằng: đảo An Thới với 2 bãi biển tuyệt đẹp là bãi sao và bãi đất đỏ có nhiều điểm tương đồng với đảo Sentosa của Singapore.

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 5 triệu khách du lịch đến Sentosa và An Thới hoàn toàn có thể làm được điều đó từ những lợi thế của mình. Với kinh nghiệm từ Singapore, ông James Chew cho rằng, nhất thiết phải kéo người dân tham gia quy hoạch Phú Quốc bởi họ chính là những người sẽ bảo tồn những giá trị vĩnh cửu của Phú Quốc.

Trên thực tế, không phải đến lúc này vẻ đẹp và những lợi thế về du lịch, kinh tế, xã hội của Phú Quốc mới được phát hiện. Ông Văn Hà Phong cho biết, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến thăm Phú Quốc và “đòi” mua cả hòn đảo để quy hoạch theo hướng của họ. Chính phủ cũng đã “mở cửa” cho Phú Quốc nhưng đi như thế nào là vấn đề mà lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm.

Chính vì vậy, những ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đánh giá rất cao. Bởi không chỉ là những tư vấn hàng đầu về quy hoạch, các chuyên gia này cũng là những nhà kêu gọi đầu tư rất tầm cỡ trên thế giới để có thể biến Phú Quốc thành thiên đường hấp dẫn du khách trên thế giới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *