Thụy Sĩ chống “du lịch tự tử”

Thụy Sĩ chống “du lịch tự tử”

Hơn 100 người Anh mắc bệnh nan y hoặc bị bệnh giai đoạn cuối đã tìm đến công ty Dignitas, một công ty chuyên tổ chức tour “du lịch tự tử” ở Thụy Sĩ, để tự giải thoát. Nhiều “du khách” từ các nước Bỉ, Hà Lan, Đức… cũng chọn công ty này.

Đề xuất cấm giúp người khác tự tử đang được đưa ra lấy ý kiến và một dự thảo luật về “du lịch tự tử” sẽ được trình lên quốc hội vào đầu năm tới. Theo Bộ trưởng Tư pháp Eveline Widmer-Schlumpf, một khi dự luật được thông qua, các tổ chức như Dignitas sẽ bị truy tố nếu không thi hành.

“Chúng ta không có quyền thu hút du khách bằng du lịch tự tử”, bà Widmer-Schlumpf nói. Theo bà, “tự tử chỉ là giải pháp sau cùng” và Bộ Tư pháp sẽ tận tâm bảo vệ sinh mạng của con người.

Thụy Sĩ là một trong những nước có luật cho phép giúp đỡ các bệnh nhân nan y tự giải thoát theo ý nguyện của chính người bệnh (còn được gọi là “cái chết êm ái”, theo đó người bệnh được tiêm hoặc uống thuốc độc giúp họ đi vào giấc ngủ, sau đó hôn mê đến chết).

Lúc đầu chỉ có các bệnh viện được phép thực hiện “cái chết êm ái”, về sau có thêm một số công ty tham gia, trong đó có Dignitas. Theo các số liệu thống kê của báo chí nước ngoài, số người “du lịch tự tử” Thụy Sĩ thông qua Dignitas ngày càng tăng trong những năm gần đây.

TƯỜNG VY (Theo BBC, Telegraph)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *