“Trang trại rau” 100m2 toàn giống lạ trên sân thượng của cô gái Bình Dương

Cách đây hơn 1 năm, chị Trần Thị Tươi (Tân Uyên, Bình Dương) bắt đầu tận dụng khoảng trống ở tầng trệt và sân thượng tầng 2 với tổng diện tích khoảng 100m2 để làm vườn, trồng rau, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng, vừa thỏa mãn thú vui điền viên.

Hiện tại, trong vườn được lắp đặt hệ thống 160 khay thông minh, hơn 50 chậu to, nhỏ, giỏ treo khác nhau…

Có lợi thế đất rộng nhưng gia chủ vẫn phân chia không gian khoa học, bài trí khéo léo để trồng được nhiều loại rau trái.

Khu vực nhiều nắng được trồng những loại rau ưa ánh sáng như hành, hẹ,… và cây ăn trái là sung Mỹ, táo Thái,… Ở những kệ 2 tầng thì tầng dưới ưu tiên gieo hạt ươm cây hoặc trồng những loại không cần nắng nhiều như xà lách, rau thơm,…

Chị còn làm thêm giàn để trồng nho, bầu, mướp,… vừa tận dụng diện tích, vừa có nguồn rau trái đa dạng.

Ngoài các loại rau truyền thống như cải xanh, cải ngọt, bắp cải, su hào,… chị Tươi còn thử sức với nhiều giống lạ, giàu dinh dưỡng, có hình dáng đẹp như những bông hoa. Đó là cải kale, bắp cải tím, cải hoa hồng và nhiều các loại xà lách khác.

Một phần diện tích được bố trí trồng các loại rau thơm, rau má. Với chị, rau má là món ăn quen thuộc, gắn bó nhiều kỷ niệm trong những năm tháng sống ở quê nhà Nam Định. Khi vào Nam, loại rau này cũng trở thành món ưa thích của cả gia đình, giúp chị nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.

Làm vườn trên sân thượng có ưu điểm là thoáng mát và nhiều nắng, cây trái trồng trên cao cũng nhờ thế ít gặp sâu bệnh hơn. Mỗi ngày, chị dành 3-4 tiếng chăm sóc khu vườn, thu hoạch rau trái.

Để cây trái, rau xanh trong vườn luôn tươi tốt, cho năng suất cao, chị dùng đất thịt kết hợp tro trấu, xơ dừa, phân gà và phân bò ủ hoai mục sau đó rắc trichoderma để phòng trừ các loại nấm và rệp.

Thỉnh thoảng bón thêm vỏ mè (vừng), đậu phộng, đậu nành cho cây có thêm dinh dưỡng.

Mùa nào thức ấy, chị trồng rau theo mùa, đồng thời chú ý chăm sóc hợp lý. Nhờ thế mà vườn luôn xanh tốt, cho thu hoạch thường xuyên.

Suốt hơn 1 năm qua, đại gia đình 9 người sử dụng hoàn toàn nguồn thực phẩm sạch nhà trồng, không phải đi chợ mua rau.

Ngày Tết, những chậu rau giống lạ có hình dáng đẹp mắt, màu sắc sặc sỡ như những bông hoa được chị trưng bày trước nhà, khiến khách đến chơi đều thấy thích thú, tấm tắc khen.

Cô gái trẻ cũng tham gia vào nhóm trồng rau sạch trên mạng, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm gieo trồng, làm vườn với những người có cùng đam mê. Lần tham gia offline gần nhất, chị còn ươm cả trăm chậu cây con làm quà cho mọi người. Kết thúc buổi gặp mặt, ai nấy cũng vui vẻ, tay xách nách mang.

Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho đại gia đình, khu vườn còn là nơi thư giãn lý tưởng của chị Tươi sau một ngày làm việc căng thẳng. Thay vì nằm nhà xem phim, lướt mạng như trước, chị dành thời gian rảnh để làm vườn, trồng rau và thấy cuộc sống vui vẻ, lành mạnh hơn.

Thảo Trinh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *