Tuần lễ “Miệt vườn sông nước Cửu Long” sẽ đầy ấn tượng!

Trước ngày khai mạc, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tô Minh Giới – phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phó trưởng ban chỉ đạo, BTC Năm du lịch quốc gia – cho biết:

– Năm du lịch quốc gia 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Nam bộ mà Cần Thơ là đơn vị đăng cai tổ chức. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy nhu cầu tham quan, du lịch đối với khách du lịch trong nước và quảng bá thu hút khách du lịch quốc tế; là dịp để giới thiệu tiềm năng du lịch và các sản phẩm du lịch đặc sắc, tiêu biểu của các tỉnh ĐBSCL.

Với chủ đề “Miệt vườn sông nước Cửu Long”, năm du lịch này nhằm khắc họa được hình ảnh ĐBSCL xưa, nay và hướng phát triển trong thời gian tới. Các hoạt động của Năm du lịch quốc gia được tổ chức qui mô cấp quốc gia, mang đậm bản sắc dân tộc và xen lẫn hiện đại.

* Trước cơ hội chưa từng có này của ngành du lịch đồng bằng, Cần Thơ đã làm gì để đón lấy với tư cách là đơn vị đăng cai tổ chức, thưa ông?

Về cơ sở hạ tầng đã hoàn thành cơ bản khu vực bờ kè cồn Cái Khế, lát gạch quảng trường điểm khai mạc và nhiều khu vực khác trong nội ô, chỉnh trang bến Ninh Kiều, kết hợp các hoạt động làm sạch đẹp, nâng cấp các cơ sở lưu trú phục vụ tuần lễ khai mạc.

Phấn đấu hoàn thành khán đài 6.000 chỗ ngồi và sân khấu để đón hàng chục ngàn khách và nhân dân địa phương đến dự khai mạc. Quan hệ với phía Ban quản lý cầu Cần Thơ, phà Cần Thơ trang bị một số đèn chiếu sáng trên hai trụ cầu, phà để làm hậu cảnh sân khấu thêm hoành tráng. Tiến hành thi công bốn cổng hoa chào mừng khách, trang trí các công viên, ngả đường, phát động nhân dân cùng tham gia giữ gìn TP sạch đẹp…

* Khách đến ĐBSCL không chỉ vì cái “vỏ”. Như vậy cái “ruột”, điểm nhấn của Năm du lịch, tuần lễ khai mạc này, là gì?

– Đó là lễ hội đường phố trước thời điểm khai mạc lúc 20g ngày 21-2 với nhiều xe mang mô hình biểu tượng cho 13 tỉnh, thành trong vùng, TP.HCM và sáu nước chung dòng Mekong. Lễ khai mạc được thực hiện trang trọng, ngắn gọn để nhường thời gian cho chương trình nghệ thuật hoành tráng diễn ra trên sân khấu nửa dưới nước, nửa trên bờ chạy dài cặp sông Hậu. Lực lượng diễn viên hùng hậu với cả ngàn người đến từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp; các giọng ca, gương mặt tên tuổi. Bên dưới sông cũng được tái hiện hình ảnh cuộc sống người dân trên sông nước xưa và nay. Sau đó là màn bắn pháo hoa rực rỡ.

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức trong thời gian này như: Hội chợ du lịch – thương mại Mekong 2008 với gần 350 gian hàng; chung kết Hội thi hoa hậu ĐBSCL; Liên hoan văn hóa ẩm thực ĐBSCL; Hội thi hướng dẫn viên du lịch; Hội thảo du lịch lữ hành; Ngày hội bến Ninh Kiều và các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao khác. Nhiều tour, tuyến du lịch để làm nổi bật chủ đề “Sông nước miệt vườn” cũng đã được chuẩn bị. Nhìn chung, các mặt chuẩn bị đến thời điểm này đạt kết quả phấn khởi với 85% yêu cầu đề ra và sẽ tiếp tục thực hiện.

* Năm du lịch không chỉ tổ chức cho riêng Cần Thơ, vậy sự kết nối giữa Cần Thơ và các tỉnh khác trong suốt năm 2008 như thế nào, thưa ông?

– Trong năm 2008 có nhiều chương trình lễ hội diễn ra tại các địa phương và trên 30 sự kiện du lịch cũng diễn ra liên tục trong năm nay. Các lễ hội và sự kiện này nằm trong tổng thể chương trình của năm du lịch quốc gia. Các sự kiện, lễ hội trọng tâm như: kết hợp khánh thành các công trình quốc gia như sân bay Cần Thơ, hợp long (hoặc khánh thành) cầu Cần Thơ, chương trình kỷ niệm năm năm ngày Cần Thơ lên đô thị trực thuộc trung ương, lễ bế mạc năm du lịch quốc gia, ngày hội văn hóa thể thao dân tộc Khơme Nam bộ, đêm hoa đăng mừng chiến thắng 30-4, lễ hội đua ghe ngo ĐBSCL, ngày hội đua thuyền truyền thống toàn quốc, lễ hội trái ngon miền Tây Nam bộ, liên hoan văn hóa văn nghệ các dân tộc (diễn ra tại Cần Thơ)…

Ngoài ra còn các sự kiện khác cũng có thể thu hút khách du lịch các nơi như: khánh thành cầu Rạch Miễu (Bến Tre), lễ hội đua bò (An Giang), lễ hội nghinh Ông ở Sông Đốc (Cà Mau)… Cần Thơ sẽ phối hợp với các tỉnh điều phối, phát triển các tour, tuyến nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch của vùng vốn chưa được khai thác tương xứng trong thời gian qua.

* Với sự chuẩn bị như vậy, theo ông, tuần lễ khai mạc và Năm du lịch quốc gia sẽ thành công trong năm 2008?

– Chúng tôi đã tham khảo năm du lịch quốc gia tổ chức ở các địa phương khác để rút kinh nghiệm cho mình. Khó có thể tiên lượng được hết tình hình, nhưng toàn vùng mà thu hút khách du lịch, đầu tư cho ngành du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch… không cao hơn năm 2007 là thất bại.

Các hoạt động chính diễn ra trong tuần lễ khai mạc

Năm du lịch quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại miền Nam:

1. Lễ hội đường phố chào mừng Năm du lịch quốc gia sẽ diễn ra trước giờ khai mạc (18g-19g30 ngày 21-2). Lễ hội, diễu hành từ đại lộ Hòa Bình đến sân khấu chính tại khu Bãi Cát, cồn Cái Khế với hàng ngàn diễn viên tham gia.

2. Lễ công bố Năm du lịch quốc gia (lúc 20g) tại sân khấu thiết kế nửa dưới nước, nửa trên bờ tại khu Bãi Cát, cặp sông Hậu thuộc cồn Cái Khế. Chương trình được thực hiện trong 70 phút với ba chương, 10 cảnh và trên 700 diễn viên thể hiện.

3. Ngày hội bến Ninh Kiều kéo dài từ 21 đến 25-2 tại khu vực bến Ninh Kiều.

4. Hội chợ du lịch – thương mại Mekong – Cần Thơ 2008 diễn ra tại Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ từ 21 đến 26-2.

5. Liên hoan văn hóa ẩm thực ĐBSCL diễn ra tại khu du lịch Hoa Sứ, cồn Cái Khế từ ngày 21 đến 26-2.

6. Hội thảo du lịch lữ hành và hội thi Hướng dẫn viên du lịch đồng bằng diễn ra tại TT Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ trong ngày 23-2.

7. Chung kết hội thi hoa hậu ĐBSCL lúc 19g ngày 23-2 tại khu du lịch Phù Sa, cồn Ấu do Đài PTTH Hậu Giang tổ chức.

8. Các hoạt động thể thao dưới nước (nhảy dù, canô kéo dù bay, lướt ván, môtô nước, tàu đệm khí…) diễn ra tại khu du lịch Phù Sa, cồn Ấu trong suốt tuần lễ khai mạc.

Ngoài ra còn có các tour, tuyến du lịch sông nước miệt vườn diễn ra trong suốt tuần lễ này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *