Vỡ “bong bóng” bất động sản ăn theo sân bay Técníc

Không còn cảnh ùn ùn kéo về mua bán đất quanh khu vực sân bay Técníc.

“Bong bóng” đã xì hơi?

Ngày 3/3, lãnh đạo UBND huyện Hớn Quản cho biết, tình hình an ninh trật tự ở 2 xã Tân Lợi và An Khương (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) đã ổn định. Nhịp sống thường ngày ở vùng quê đã trở lại như trước đây. Cảnh tượng giới “cò” đất, người mua ồ ạt về đây của vài ngày trước đã không còn.

Theo tìm hiểm của

PV Dân trí

, “cơn sốt đất” tại khu vực sân bay Técníc (huyện Hớn Quản) xuất hiện ngay sau khi đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Phước về khảo sát hôm 19/2 liên quan đến quy hoạch sân bay. Cụ thể, sau thông tin tỉnh

Bình Phước đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho sử dụng sân bay Técníc Hớn Quản để xây dựng sân bay lưỡng dụng, giới cò đất đã ùn ùn kéo đến khu vực trên. Cảnh lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất diễn ra khá sôi động.

Biển mua bán đất được dựng lên trên tuyến đường liên xã An Khương – Tân Lợi, huyện Hớn Quản trước đó vài ngày.

Hàng loạt “cò” đất từ các nơi đã ồ ạt kéo đến khu vực xã Tân Lợi và xã An Khương (huyện Hớn Quản) nhằm đi trước đón đầu

“lướt sóng”, kiếm lời từ những mảnh đất đang trồng cây cao su. Hàng trăm ô tô mang biển số TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước đậu thành hàng dài trên đường. Tại khu vực được cho là quy hoạch

sân bay Técníc, môi giới, người xem, mua đất khá sôi động.

Trước đó khoảng 1 tuần, ô tô biển số TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Phước đậu nối hàng dài và qua lại khu vực được cho là quy hoạch sân bay Técníc để xem đất và môi giới mua đất.

Trên tuyến đường liên xã An Khương – Tân Lợi, đoạn từ ngã ba ấp Sóc Trào A (xã Tân Lợi) đến ấp 5 (xã An Khương) hàng chục biển báo với các dòng chữ “mua bán đất sân bay Técníc”, “điểm tư vấn mua bán đất nền”, “bán đất sân bay giá rẻ”, “mua bán đất sào sân bay Técníc”… được dựng lên dày đặc. Giá của mỗi vị trí đất và của mỗi “cò” rao bán lại khác nhau nhưng cùng chung một điểm là tăng gấp nhiều lần so với trước Tết.

Đầu tháng 3/2021, những nơi từng có cảnh mua bán đất đông như trẩy hội đến nay lại vắng hoe. Chỉ lác đác vài “cò” đất địa phương ngồi chờ khách. Quanh các tuyến đường lân cận vắng lặng, lâu lâu mới có người đến hỏi giá đất rồi… bỏ đi.

Bong bóng bất động sản ăn theo khu vực sân bay Técníc tan vỡ, vùng quê trở lại cuộc sống thường ngày. Dù vẫn còn nhiều biển treo bán đất nhưng lác đác người đến thăm dò rồi… đi luôn.

Chủ một ngôi nhà có treo biển “bán đất” cho biết dù giá rao rẻ hơn giá “cò” đất đưa ra nhưng mấy ngày nay không có ai hỏi mua. “Mấy ngày sốt đất, tôi không có ở nhà nên chưa bán được. Đến hôm nay ra bán thì chỉ có mấy người hỏi thôi mà chưa ai mua cả, họ chuyển đi đầu tư ở nơi khác rồi thì phải. Cơ hội trôi qua rồi, tiếc quá”, một người dân than thở.

Chủ yếu đặt cọc rồi bẻ cọc

Một cò đất tự vẽ “sơ đồ” các dự án phân lô, bán nền để lôi kéo nhà đầu tư.

Cơn sốt đất ở xã An Khương, Tân Lợi và vùng ven thuộc huyện Hớn Quản, nơi quy hoạch sân bay lưỡng dụng đã lắng xuống khi có khuyến cáo từ chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí.

Theo đại diện UBND xã An Khương, đến nay, hầu hết “cò” đất đã đi. Chỉ một số nhóm nhỏ vẫn tiếp tục ở lại tìm cơ hội. Tình hình “sốt” đất ở khu vực này cũng không còn do nhu cầu không có thật và cũng không có thông tin quy hoạch sân bay. Do đó, theo vị đại diện trên, giá đất không có lý do để tăng.

“Hiện tại chưa thể thống kê được các giao dịch, bởi nếu có mua bán thật thì sau 30 ngày các bên ra công chứng mới biết được. Tuy nhiên, theo ghi nhận của cơ quan chức năng, giá đất tăng và các giao dịch đều do ‘cò’ thổi lên. Thực tế có rất ít giao dịch thật. Nếu có chỉ là đặt cọc rồi bẻ cọc qua lại, gây thiệt hại cho những người mua kém hiểu biết, chỉ có cò đất là đứng giữa hưởng lợi”, lãnh đạo xã An Khương thông tin.

Những khu đất treo biển bán đất nhưng không có người hỏi mua.

Còn theo lãnh đạo huyện Hớn Quản, việc nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh Bình Phước tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự. Mặt khác, một số đối tượng lôi kéo, xúi giục người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở xã An Khương, Tân Lợi bán đất sản xuất để lấy tiền mua sắm đồ dùng, ô tô, xe máy, nhà cửa… mà không có kế hoạch sử dụng tiền bán đất một cách hiệu quả tiềm ẩn nguy cơ tạo ra tình trạng đói, nghèo.

UBND huyện Hớn Quản cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nâng cao cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của một số “cò” đất, dịch vụ tư vấn bất động sản có dấu hiệu lừa đảo. Việc mua đất khi chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng, đặc biệt là đất lâm nghiệp và các khu đất được các đối tượng tự ý mở đường, phân lô, bán nền trái quy định cần phải được cân nhắc, tìm hiểu kỹ.

UBND huyện Hớn Quản khuyến cáo người dân khi có nhu cầu thông tin, giao dịch về đất nên liên hệ các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý để tránh rủi ro.

Theo lãnh đạo huyện Hớn Quản, khi có nhu cầu thông tin, giao dịch về đất, người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của các

dự án

đang quan tâm. Đồng thời, khi làm việc với cơ quan thẩm quyền, người dân cũng được hướng dẫn các thủ tục mua bán đất theo đúng quy định nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp cho phía người nhận chuyển nhượng bất động sản.

Trung Kiên

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.